dịch vụ hóa đơn điện tửHiện nay hóa đơn điện tử sẽ trở thành phương tiện giao dịch giữa người mua và người bán, hóa đơn điện tử mang lại những ưu điểm cho doanh nghiệp và những hạn chế nhất định, bài viết dưới đây chia sẻ đến các bạn Ưu điểm và hạn chế của hóa đơn điện tử

1. Ưu điểm của hóa đơn điện tử

Tiết kiệm thời gian

Doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử giúp tiết kiệm đến 90% thời gian để hoàn thành tất cả mọi thủ tục liên quan đến hoá đơn. So với cách dùng hoá đơn truyền thống, doanh nghiệp không cần mất thời gian chờ đợi nhận hoá đơn được gửi qua đường bưu điện hay các dịch vụ chuyển phát tài liệu.

Người mua hàng cũng không cần đến tận nơi để nhận hoá đơn. Chỉ bằng vài cú nhấp chuột, hoá đơn có thể được chuyển đi trong vài giây đến bất cứ đâu bạn muốn.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian lập tờ khai thuế giá trị gia tăng so với sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in vì phần mềm tạo hóa đơn tự động kết chuyển số liệu vào tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Tiết kiệm chi phí

Hoá đơn điện tử giúp tiết kiệm nhiều loại chi phí hơn so với hoá đơn truyền thống như: tiền in ấn hoá đơn, chi phí cho dịch vụ chuyển phát, chi phí cho các thủ tục hành chính kê khai thuế,… Mọi thủ tục được thực hiện qua Internet và dữ liệu tự động sao lưu trên phần mềm.

Ưu điểm và hạn chế của hóa đơn điện tử

An toàn, bảo mật

Sử dụng hoá đơn điện tử, doanh nghiệp không cần lo lắng về việc mất, thất thoát hoá đơn, chứng từ, tài liệu liên quan.

Hoá đơn điện tử cũng hạn chế về viết sai tên người mua hàng, sai số liệu, sai địa chỉ,…

Đặc biệt, hoá đơn điện tử khó có thể làm giả, hạn chế được tình trạng làm giả, lừa đảo đánh cắp tài sản.

Không cần báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn

Cùng với đó, khi doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử sẽ không cần gửi mẫu hoá đơn và báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn lên Tổng cục thuế. Mọi thông tin hoá đơn sẽ được mã hoá và tự động cập nhật lên cổng điện tử của Tổng cục Thuế.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không phải hao tốn thêm nhân lực làm nhiệm vụ kế toán, kiểm toán, lập báo cáo sử dụng hoá đơn, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hoá đơn.

Đơn giản hoá các thủ tục hành chính

Với hoá đơn điện tử, doanh nghiệp có quyền chủ động khởi tạo và phát hành hoá đơn. Doanh nghiệp không cần chờ đợi bên in ấn và phát hành hoá đơn, sau đó báo cáo lên Tổng cục Thuế, giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết.

Thêm vào đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tra cứu thông tin hóa đơn và kiểm soát phát hành hóa đơn, tiết kiệm chi phí giao dịch hóa đơn, chi phí phát hành hóa đơn; doanh nghiệp cũng tự chủ, tự chịu trách nhiệm với thông tin hóa đơn được phát hành, hạn chế rủi ro và đơn giản hơn trong công tác bảo quản, lưu trữ…

2. Hạn chế của hoá đơn điện tử

  • Thói quen sử dụng hoá đơn giấy truyền thống
  • Doanh nghiệp nhỏ, kinh doanh theo hộ gia đình chưa áp dụng được công nghệ điện tử
  • Cần một hạ tầng kĩ thuật tốt
  • Nhiều sự cố xảy ra ảnh hưởng đến việc sử dụng: mất điện, không có kết nối Internet,…

Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn