dịch vụ hóa đơn điện tửHóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ ? Hóa đơn điện tử có bắt buộc không ?

Hóa đơn điện tử với những lợi ích thiết thực của mình đang dần được các doanh nghiệp sử dụng để thay thế hóa đơn truyền thống. Tuy nhiên đây là loại hình hóa đơn mới, nhiều kế toán vẫn chưa có hiểu biết nhiều về HĐĐT, chưa phân biệt được hóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ ? Hóa đơn điện tử có bắt buộc không ?

Hóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ ? Hóa đơn điện tử có bắt buộc không ?

Hóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ

Một hóa đơn điện tử hợp lệ phải bao gồm đầy đủ các thông tin sau:

 • Thông tin hóa đơn:Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn.
 • Thông tin người bán trên hóa đơn: Tên , địa chỉ, mã số thuế người bán
 • Thông tin người mua trên hóa đơn: Tên công ty, địa chỉ, mã số thuế người mua
 • Nội dung hàng hóa dịch vụ: STT, Tên hàng hóa dịch vụ, Đơn vị tính, Số lượng, Đơn giá, Thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất giá trị gia tăng, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng
 • Tổng số tiền thanh toán

Ngoài ra hóa đơn điện tử cần có đầy đủ những tiêu chí sau:

 • Có mã QR bản thể hiện hóa đơn điện tử
 • Có Ký hiệu
 • Có chữ ký điện tử hợp pháp của doanh nghiệp
 • Là mẫu hóa đơn điện tử đúng với quy định pháp luật
 • Hóa đơn điện tử phải có định dạng XML, không bị sửa đổi và còn kèm theo bản được thể hiện bằng định dạng PDF.

 Hóa đơn điện tử có bắt buộc không

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 – Hiệu lực thi hành 01/11/2018 về hóa đơn điện tử về thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử:

 • Trước ngày 01/11/2018: Doanh nghiệp đã thực hiện thông báo phát hành HĐĐT hoặc đăng ký sử dụng HĐĐT của cơ quan thuế trước ngày này thì vẫn được tiếp tục sử dụng.
 • Từ ngày 01/11/2018 – ngày 31/10/2020:
  - Trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh chuyển đổi áp dụng HĐĐT có mã nhưng cơ sở kinh doanh chưa đủ điều kiện về công nghệ thông tin để áp dụng thì được tiếp tục sử dụng hóa đơn theo hình thức cũ nhưng phải gửi mẫu theo Phụ lục 03 và tờ khai thuế giá trị gia tăng đến cơ quan thuế.
  - Cơ sở kinh doanh mới thành lập trong thời gian này nếu được cơ quan thuế yêu cầu sử dụng HĐĐT thì phải áp dụng HĐĐT. Trường hợp chưa đủ điều kiện để áp dụng HĐĐT thì được phép sử dụng Hóa đơn giấy theo quy định tại Nghị định 51/2010.
  - Trường hợp doanh nghiệp đã đặt in; thông báo phát hành hóa đơn, hóa đơn in tự in hoặc đặt mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày 01/11/2018 thì được tiếp tục sử dụng số hóa đơn đó đến ngày 31/10/2020 theo quy định của Nghị định 51/2010.
 • Từ ngày 01/11/2020:
  Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh phải hoàn thành xong việc chuyển đổi sang HĐĐT, HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định. Cũng từ ngày này Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP hết hiệu lực thi hành.

Ở nội dung trên Kế toán Minh Việt đã giới thiệu với các bạn cách phân biệt hóa đơn điện tử như thế nào là hợp lệ, và quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 01/11/2020. Các bạn nào chưa có kiến thức về HĐĐT và những lợi ích của HĐĐT có thể đọc bài viết: hóa đơn điện tử là gì.


Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn