dịch vụ hóa đơn điện tửHộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế gì

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, là công dân Việt nam chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh – Thao điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Môt hộ kinh doanh cá thể sẽ phải nộp các loại thuế dưới đây:

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế nào

1. Thuế thu nhập cá nhân

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, đối tượng nộp loại thuế này là cá nhân cư trú có thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Thu nhập phải chịu thuế bao gồm: Thu nhập từ kinh doanh; Thu nhập từ tiền lương, tiền công; Thu nhập từ đầu tư vốn; Thu nhập từ trúng thưởng…

2. Lệ phí môn bài

Theo Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, mức lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh được quy định như sau:


Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp; Lệ phí môn bài

Trong trường hợp hộ kinh doanh có thay đổi doanh thu thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/1 hàng năm. Nếu mới thành lập thì hộ kinh doanh nộp lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí.

3. Thuế giá trị gia tăng

Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 quy định loại thuế này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Tuy nhiên, nếu hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì không chịu thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng sẽ phải nộp thuế giá tri gia tăng, trừ trường hợp sản xuất, kinh doanh một số mặt hàng không chịu thuế được quy định tại Điều 5 của Luật, như: Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ; Kinh doanh ngoại tệ; Dạy học, dạy nghề…

Căn cứ tính thuế giá trị gia tăng là giá tính thuế và thuế suất. Trong đó, mức thuế suất thuế giá trị gia tăng phổ biến hiện nay là 10%.

Trong khi đó, theo Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, cá nhân kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có doanh thu một năm trên 100 triệu đồng.

4. Các loại thuế, phí khác

Ngoài 3 loại thuế, phí cố định nêu trên, hộ kinh doanh còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên,… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu các loại thuế này.

 


Tags: Chua co du lieu
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn